‘8 อัฐ’…ร้านขนม-เครื่องดื่ม ชูจุดขาย ‘น้ำตาลสด’ จาก ‘ตาลโตนด’ เพชรบุรี
ใครไม่เคยดื่ม ‘น้ำตาลสด’ แท้ ๆ จากต้น ‘ตาลโตนด’ ร้านขนม-เครื่องดื่ม ‘8 อัฐ’ นำเสนอวัตถุดิบจีไอจากเพชรบุรี ใส่ในชา-กาแฟ และเครื่องดื่ม+ขนมหรือผลไม้ แบบทู อิน วัน เปิดแล้วที่ ‘สยามพารากอน’
ร้าน 8 อัฐ (Paad Att) โดย คุณจิน - บุญศรี หาญเกียรติกล้า นำเสนอร้านขนม-เครื่องดื่มแนวใหม่ จับขนมและผลไม้สดลงในแก้วเดียวกัน เรียกว่า ทู อิน วัน
เครื่องดื่มทุกเมนูของร้านให้ความหวานด้วย น้ำตาลสด จากต้นตาลโตนด ปลูกที่เพชรบุรี ได้ตราสัญลักษณ์ GI อีกทั้งช่วยสนับสนุนเกษตรกรไทย เปิดเป็นร้านแรกของเมืองไทยที่ สยามพารากอน
คุณจิน ผู้ก่อตั้งร้านบอกว่า “8 อัฐ อยากนำเสนอความเป็นไทย และ น้ำตาลสด ไทย เพราะต่างประเทศไม่มี นักท่องเที่ยวบางคนก็ไม่รู้จัก เราวางคอนเซปต์ให้เป็นร้านขนมสไตล์ ทู อิน วัน มีน้ำกับขนมในแก้วเดียวกัน คิดว่าเป็นร้านแรกและร้านเดียวในเมืองไทย ยังไม่มีใครทำร้านน้ำตาลสดแบบนี้”
น้ำตาลสดที่คนไทยเคยคุ้น ยุคนี้อาจลดน้อยลงไป เพราะคนปลูกตาลลดลง
“เลือก น้ำตาลสด จากเพชรบุรี ช่วยเหลือเกษตรกรไทย อยากให้ทุกบาทคืนกลับสู่เกษตรกรไทย เครื่องดื่มทุกตัวไม่ใส่น้ำตาลอื่น ๆ เพิ่มเลย น้ำตาลสดมีค่าจีไอต่ำ (GI – Glycemix Index) คนเป็นเบาหวานทานได้แต่ต้องทานในปริมาณพอดีด้วยนะคะ และน้ำตาลสดมีกรดโฟลิกสูง เสริมสร้างกระดูก ทำให้หน้าดูอ่อนวัย”
ผู้นำน้ำตาลสดจากต้น ตาลโตนด บอกว่า เพราะเพชรบุรีมีดินและน้ำที่ปลูกต้นตาลได้ผลดี แต่ปัจจุบันคนทำน้ำตาลสดน้อยลง จากชาวสวนที่ลดพื้นที่ปลูกตาล อีกอย่างการทำน้ำตาลสดค่อนข้างยุ่งยาก
“ชาวสวนตาล ต้องปีนต้นตาลขึ้นไปเก็บตอนตี 5 ใช้กระบอกรอง แล้วนำมาผ่านกรรมวิธีเคี่ยวภายใน 3 ชม. ไม่งั้นจะเสีย จะเป็นน้ำคล้ายน้ำช่อดอกมะพร้าวแต่วิธีการเก็บไม่เหมือนกัน น้ำช่อดอกมะพร้าวจะหวานกว่า ส่วนน้ำจากต้นตาลจะไม่ค่อยหวาน”
ความยากอีกอย่างคือ ต้นตาลโตนดสูง (กว่าต้นมะพร้าว) ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญปีนขึ้นไปเก็บจากงวงตาล หรือช่อดอกของต้นตาล หรือเรียกว่า ช่อตาล จากต้นตาลโตนด (ถ้าเป็นมะพร้าวเก็บจากจั่นมะพร้าว หรือช่อดอกมะพร้าว) เมื่อได้มาต้องผ่านการต้มฆ่าเชื้ออีกครั้งเป็นน้ำตาลสด หรือทำน้ำตาลปึก น้ำตาลปี๊บ ตังเม
“เมนูเครื่องดื่มแบ่งเป็นหมวด ๆ เช่น โตนดลูกไม้ โตนดปักขวด โตนดสองหัว โตนดเริ่มรุ่น ฯลฯ ใช้ชื่อโตนดนำหน้าจากชื่อต้น ตาลโตนด เครื่องดื่มใส่ในแก้วที่นำเข้าจากต่างประเทศ เป็นแก้วปักขวดพลาสติกเล็ก ๆ อยู่ด้านบน
วิธีดื่ม ใช้หลอดดูดลงไปข้างล่างก่อนแล้ว ดูดครั้งแรกจะได้รสน้ำตาลสดแท้ 100% แล้วใช้หลอดคนให้เข้ากัน 1 ครั้ง จะได้รสนมสดในเลเยอร์ที่ 2 กับรสชากลิ่นอ่อน ๆ ปนกับน้ำตาลสด (กาแฟหรือชาเขียว ตามเมนูที่สั่ง) ท้ายสุดตรงที่ปักขวดนั้นให้บีบน้ำชาไทยเข้มข้นให้ไหลลงไปในแก้ว จะได้รสของชาไทยกับรสน้ำตาลที่เข้ากันพอดี”
เจ้าของร้านบอกว่าคิดสูตรเอง หลังจากเดินทางไปไต้หวันเพื่อศึกษาเรื่องเครื่องดื่มประเภทต่าง ๆ
“ก่อนทำเราไปไต้หวัน เพราะที่นี่ได้ชื่อว่ารวมเครื่องดื่มหลากหลายที่สุด มีแก้วแปลก ๆ มากที่สุด เป็นที่รวมชา ตอนที่ไปมีโปรดักท์ที่น่าสนใจ 2 ตัว เป็นชานอ้อย พอกลับมาคุยกับหุ้นส่วน พบว่าน้ำอ้อยจะมีกลิ่นเฉพาะตัว ลูกค้าอาจไม่ชอบกลิ่น เราก็เลยลองทำ น้ำตาลสด รู้สึกว่ามีรสหวานหอมกว่า และอยากใช้วัตถุดิบของไทยด้วย”
เหตุผลอีกอย่างที่คุณจิน อยากเปิดร้านเครื่องดื่มและขนมจากน้ำตาลสด เพราะทุกวันนี้หาทานยาก หรือมีก็จะผสมน้ำจนเจือจาง หรือเติมน้ำตาลทราย ทำให้รสชาติที่แท้จริงของน้ำตาลสดหายไป
“ขนมร้าน 8 อัฐ เป็นขนมไทย ๆ เช่น หม้อแกงชีสเค้กน้ำตาลโตนดรสถั่วทอง เผือก ทุเรียน ฟักทอง ที่ขายดีคือถั่วกับเผือก เป็นรสที่หลายคนคุ้นเคย แปลกตรงที่เนื้อหม้อแกงเหมือนชีสเค้ก เนียนแต่ไม่เลี่ยน รสหวานน้อย”
เมนูเริ่มที่เครื่องดื่มเบสิก น้ำตาลสดออริจินัล, ชา-กาแฟ, กาแฟในแก้วคุกกี้ข้าวโอ๊ตกินได้ จากนั้นเป็นเมนู ทู อิน วัน เช่นหมวดโตนดลูกไม้ ได้แก่ โตนดข้าวเหนียวหมากม่วง (188.-) ข้างล่างเป็นน้ำตาลสดท็อปด้วยข้าวเหนียวมะม่วง, โตนดบ่าลำไย ท็อปด้วยลำไยสด, โตนดหมากกล้วย ท็อปปิ้งกล้วยหอมสด, โตนดมะกาใส่บ๊วย ท็อปด้วยฝรั่งสีชมพูกับบ๊วย
โตนดข้าวแฟ+ครอฟเฟิล ท็อปปิ้งขนมครอฟเฟิล, โตนดชาเขียว+ทองม้วน, โตนดชาไทย+เผือกทอด
โตนดปักขวด มีขวดเล็ก ๆ ปักอยู่ด้านบนตามรสชาติที่สั่ง เช่น โตนดชาไทย, โตนดองุ่นแดง, โตนดนกปล่อย (ใส่ลอดช่อง)
มี ไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟ น้ำตาลสด และครอฟเฟิล สั่งมาเข้าคู่กับชาหรือกาแฟได้ตามชอบ
พิกัด : ชั้น 4 สยามพารากอน
Tel.095-817-1515,
FB: http://facebook com/PAAD ATT – แปดอัฐ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น