"ไก่ย่างวิเชียรบุรี" Soft Power ของ จ.เพชรบูรณ์

ใครเดินทางไปพื้นที่

ภาคกลาง - รอยต่อภาคเหนือ 

คงยากที่จะไม่เห็นป้าย “ไก่ย่างวิเชียรบุรี” 

ที่ขายกันริมถนนหนทางเต็มไปหมด 

เรียกได้ว่าไปไหนๆ 

ก็เจอแต่ป้าย "ไก่ย่างวิเชียรบุรี" จนชินตา

 

ช่วงเวลาที่ “อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ”

กำลังเป็นจุดหมายปลายทางของคนไทย 

นักท่องเที่ยวมุ่งหน้าตรงสู่เมืองมะขามหวาน 

ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าของดีในจังหวัดเพชรบูรณ์

อย่าง “ไก่ย่างวิเชียรบุรี” 

ก็เสมือนเป็นอีกหนึ่ง

ในซอฟต์พาวเวอร์ (Soft Power) 

ที่คนไทยรู้จักกันมานานจนติดตา 

ชนิดที่ว่าจดจำได้ ไม่ว่าจะเคยกินหรือไม่ก็ตาม

จุดเริ่มต้นของไก่ย่างชื่อดัง

ในอำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ 

ต้องย้อนกลับไปราวปี พ.ศ. 2505 

เมื่อ “ตาแป๊ะ” หรือนายทรวง ซึ่งจ่าย 

ชาวจีนอพยพได้มาทำอาชีพค้าขายไก่ย่าง 

โดยยุคนั้นยังไม่มีร้านขายไก่ย่าง

ในอำเภอวิเชียรบุรีเลย 

ไก่ย่างของตาแป๊ะ จึงถือเจ้าแรกของอำเภอ 

เริ่มต้นจากการหาบเร่ขาย

ตามป้ายรถประจำทางอยู่ประมาณ 2 ปี 

ก่อนจะมาเปิดร้านที่บริเวณหน้าบ้าน

ใช้ชื่อร้านว่า “ไก่ย่างตาแป๊ะ” 

ตั้งอยู่บริเวณสามแยกวิเชียรบุรี

ในยุคนั้น ถนนสายนี้เป็นสายหลัก

ที่ใช้ในการคมนาคมเพียงสายเดียว 

ถนนหนทางสมัยก่อนไม่ได้สะดวกสบาย 

และร้านอาหารไม่ได้มีมากมายอย่างทุกวันนี้

การมีร้านอาหารริมทางให้แวะพักท้อง

เติมพลังระหว่างทาง

ย่อมเป็นจุดหมายสำคัญที่คนรู้จัก 

ร้านไก่ย่างของตาแป๊ะ

จึงเสมือนจุดศูนย์กลางที่เหล่านักเดินทาง

บอกกันปากต่อปาก 

โดยต่อมาก็มียายนวล ป้ากิมหลี ฯลฯ 

ขายตามกันมาเป็นกลุ่มแรกๆ 

และด้วยพิกัดของพื้นที่อยู่ในวิเชียรบุรี 

ชื่อที่เรียกง่ายให้จดจำได้มากที่สุด 

จึงเป็น “ไก่ย่างวิเชียรบุรี” นั่นเอง


จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญที่ทำให้ไก่ย่างริมทาง

กลายเป็นเมนูอาหารที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ

เกิดขึ้นราวปี พ.ศ. 2525 

เมื่อ “สันติ เศวตวิมล” 

คอลัมนิสต์ดังนามปากกา “แม่ช้อยนางรำ” 

ของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 

เดินทางมาเที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์ 

และมีโอกาสแวะรับประทานอาหาร

ที่ร้านไก่ย่างของตาแป๊ะ 

นับแต่นั้นชื่อของไก่ย่างวิเชียรบุรี

ก็กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

มีคนนำไปประกอบเป็นอาชีพขายไก่ย่าง

ต่อกันไปอีกหลายเจ้า 

แต่ใช้ชื่อเดียวกันไปว่า

เป็นไก่ย่างวิเชียรบุรี

แบบไม่มีใครหวงหรือจดลิขสิทธิ์ 

จนสามารถกลายเป็นหนึ่ง

ในอาชีพที่สร้างงาน สร้างรายได้

ให้กับคนเพชรบูรณ์ตลอดไป

จนถึงจังหวัดใกล้เคียง 

และสร้างความจดจำให้กับคนทั่วประเทศ

ได้ว่าเป็นอาหารเด็ดของเพชรบูรณ์

สำหรับความพิเศษของไก่ย่างวิเชียรบุรี 

คือ หนังไก่มีความแห้งกรอบ 

เนื้อนุ่ม กลิ่นหอม รสชาติเค็มมันพอดี 

หมักให้เครื่องต่างๆ ซึมเข้าเนื้อใน 

จากนั้นก็นำมาย่างบนเตาถ่าน 

ใช้ไฟปานกลาง 

รับประทานได้โดยไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มก็ได้ 

แต่ก็มีน้ำจิ้มที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ 

คือ น้ำจิ้มมะขาม กับน้ำจิ้มสูตรกระเทียมดอง ซึ่งเป็นสูตรของ จังหวัดเพชรบูรณ์ 

ส่วนใครจะเติมความครบเครื่อง

ด้วยข้าวเหนียว ส้มตำ ปลาร้า 

หรือเมนูอื่นๆ ก็ไม่ผิดธรรมเนียมแต่อย่างใด


ปัจจุบัน ไก่ย่างวิเชียรบุรี มีขายกันไปทั่ว

แทบจะเห็นตลอดสองข้างทาง 

กลายเป็น Soft Power ของเพชรบูรณ์ไปแล้ว


แต่สำหรับใครอยากลิ้มลองต้นตำรับ

ของไก่ย่างชื่อดัง 

ต้องแวะไปที่ “ไก่ย่างตาแป๊ะ” ซึ่งมี 2 สาขา 

โดยสาขาแรกอยู่บริเวณแยกวิเชียรบุรี 

ส่วน “ไก่ย่างตาแป๊ะ2” 

เป็นกิจการของลูกสาวคนโต 

ที่ขยับขยายมาเปิดสาขา

ตรงข้ามธนาคาร ธกส. สาขาวิเชียรบุรี


#ไก่ย่างวิเชียรบุรี #เพชรบูรณ์

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

“Cheals Bar”…บาร์ rooftop เปิดใหม่ มู้ดดี สนุกอารมณ์ ปักหมุดที่แฮงค์เอาท์ใหม่ ณ ซอยอารีย์

L-Seven Café & Bar… บาร์ลับ ๆ ย่านนานา

❤️THE DAY OF JIN & Shutt ❤️ ขาร็อคก็หวานเป็น❤️ชัช บอดี้แสลม