‘ปั้นลม’ คาเฟ่ต์...เล็กแต่ไม่ลับ ใกล้สถานีรถไฟฟ้า MRT บางขุนนนท์
สังเกตปากซอย มีร้านอาหารกินกันจัง เดินตรงมาจนเห็นประตูบ้านสีน้ำตาลก็จะพบ “ร้านปั้นลม” ถ้าขับรถมา จอดรถได้ที่ด้านหน้าตรงลานจอดรถเล็กๆ
ปั้นลม
เป็นเรือนไทยที่ซ่อนตัวอยู่ในกลุ่มบ้านพักอาศัยของเครือญาติ
เดินตามป้ายไปจะพบความร่มรื่นของไม้ดอกไม้ใบ ผลักประตูเข้าไปจะพบกับโซนคาเฟ่…อารมณ์วินเทจก่อนเลย
บาริสต้าและคนทำขนมพายหนุ่มหน้าคม เบญญ์ กลิ่นสุคนธ์ ประจำการอยู่ตรงนี้ โซนนี้บอกเลยว่าแสงสีโทนนุ่ม น่านั่งจิบเครื่องดื่มมากๆ ถ้ามากัน 2-3 คน พักตรงนี้เลย
แต่ถ้าเดินเข้าไปในบ้าน จะเป็นอารมณ์บ้านที่มีเจ้าของเป็นนักสะสม
ที่มีทั้งตู้ปลา เปลือกหอย ไม้แกะสลักศิลปะชวา
โล่ไม้แกะสลักศิลปะดั้งเดิมของชนเผ่า หนังสือศิลปะน่าอ่านวางอยู่ตามมุมห้อง
ก่อนชมบ้าน…มาชิมพายฝีมือของ เบญญ์ กับกาแฟร้อนๆ กันก่อน คุณเบญญ์เป็นหนุ่มที่ทำงานอยู่ในแวดวงโฆษณา ที่ตอนนี้หันมาจริงจังกับการขายพายโฮมเมดในนาม Ben’s baked เริ่มต้นจากขายในเพจเฟซบุ๊ก จนวันนี้ขยับมาเปิดหน้าร้านในบ้านโบราณของครอบครัว
เมนูเด็ดที่แนะนำ
คือ พายเนื้อเกรเวี่ , Savory Tomato Beef และ กะเพราเนื้อ ส่วนคนที่ชอบพายไก่อยากให้ลอง ไวท์ซอส และ กะเพราไก่
ใครไม่อยากกินเนื้อสัตว์มีพายครีมเห็ด และ ผักโขมอบชีส
ถ้ามานั่งกินที่ร้านจะอบให้ร้อนๆ ก่อนเสิร์ฟ จะกินคู่กาแฟร้อน หรือกาแฟเย็นก็เข้าที มีให้เลือกมากมาย เช่น อเมริกาโน่มะพร้าว อเมริกาโน่ลิ้นจี่มะลิ น้ำมะนาวมะลิโซดา ที่ตกแต่งมาด้วยดอกไม้ที่ปลูกเองในบ้านสวยงาม
พอดีสัญญาเช่าร้านดอกหญ้าที่สามเสนหมด เลยถือโอกาสเปิดบ้านเป็นร้านขายพายของลูกชาย
แล้วนำสูตรอาหารโบราณของคุณแม่มาแจมด้วย
โดยมีมุมให้ลูกค้าดอกหญ้ามาแวะซื้อรองเท้า
เพื่อเป็นแรงจูงใจให้เราอยากจะซ่อมแซมบ้านเป็นการรักษาและเพิ่มคุณค่าให้บ้านด้วย” นี่คือที่มาของการเปิดบ้านเก่าให้กลายเป็น
“ปั้นลม” คาเฟ่
ในส่วนของเมนูอาหารจะมีให้เลือกไม่มาก เจะช่วยกันปรุงสำรับตำรับโฮมเมดจริงๆ ของบ้าน โดยอ้างอิงจากสูตรของคุณแม่ชาวสวนกรุงธนบุรีซึ่งแต่งงานกับคุณพ่อชาวกรุงศรีอยุธยา อาทิ เมี่ยงส้มโอและส้มซ่า ( จานเล็ก 150 จานใหญ่ 250 บาท), ม้าฮ่อ (200 บาท), ปลาแห้งแตงโม (จานเล็ก 150 บาท จานใหญ่ 200 บาท), ม้าฮ่อและมังกรคาบแก้ว (จานเล็ก 250 บาท จานใหญ่ 350 บาท), ข้าวตังหน้าตั้งชาวสวน ( จานเล็ก 150 จานใหญ่ 250 บาท) ฯลฯ
อาหารจานหลักที่แนะนำให้ลอง
แกงเขียวหวานสองกรุง…จะเลือกกับคู่กับขนมจีนหรือข้าวสวยร้อนๆ
ก็ได้ เมนูนี้น่าสนใจคือ พริกแกงมีส่วนผสมของเครื่องเทศหลายชนิดทั้งลูกผักชียี่หร่า
ใบโหระพา ใบมะกรูดตำรวมกันไปเลย
รสชาติไม่เผ็ดจัดแต่กลิ่นหอมเครื่องเทศนั้นหอมกรุ่นขึ้นจมูกทีเดียว
เป็นลูกผสมของกรุงศรีอยุธยาและกรุงธนบุรี มีให้เลือกทั้งเนื้อวัว และปีกไก่
อิ่มของคาวแล้วอยากกินของหวานต่อ
เดินกลับไปที่โซนคาเฟ่ของเบญญ์แล้วสั่งบราวนี่มากินกับชามะลิร้อนๆสักถ้วยจะเป็นการปิดท้ายมื้ออาหารได้อย่างสมบูรณ์
“ปั้นลม”
เป็นคาเฟ่เล็กๆ
ในบ้านไทยร่วมสมัยที่เจ้าของบ้านบอกว่าไม่มีคำนิยามให้ว่าเป็นแนวไหน
หากแต่เป็นชีวิตจริงที่ไม่ได้จัดฉาก
ของประดับตกแต่งเครื่องมือเครื่องใช้ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งของที่อยู่ในชีวิตจริง
· * พิกัด : ใกล้สถานีรถไฟฟ้าบางขุนนนท์ ( MRT สายสีน้ำเงิน) ทางฝั่งซอยจรัญสนิทวงศ์เลขคี่
· * Tel : 081-822-6991
· * เปิดวันพฤหัสบดี – อาทิตย์
11.30 – 18.00 น.
·
* เฟซบุ๊ก : FB/Panlom
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น